Người mong muốn đi Xuất khẩu Lao động Nhật Bản thường có thắc mắc: chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản hết bao nhiêu? mức lương cơ bản của người đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản là 130.000 yên bằng bao nhiêu tiền Việt?

Đi xuất khẩu lao động Nhật đang khởi sắc nhanh chóng trong những năm gần đây. Người thì nói đi lao động Nhật vài năm về có “tiền chục, tiền trăm”, người thì nói khi về có kinh nghiệm làm việc và tác phong công nghiệp sẽ thuận lợi cho sự nghiệp về lâu về dài… Đó là những lí do hoàn toàn chính đáng của người lao động có trí vươn lên làm giàu.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?
Hãy làm một bài toán nhỏ như sau: Đối với một lao động phổ thông, nếu họ sẵn sàng đầu trên dưới 150 triệu đồng để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản (tùy mỗi ngành nghề có chi phí khác nhau ). Với thời gian đi tối thiểu 3 năm, thu nhập thực lĩnh tùy từng thời điểm nhưng bình quân từ 16 – 22 triệu/tháng, khi về nước họ có trong tay khoảng 500 – 800 triệu đồng (tiền lương sau khi trừ chi phí cho cuộc sống bên Nhật). Như vậy so với làm việc tại Việt Nam, số tiền để ra được của những lao động đi Nhật là cao hơn khá nhiều. Với cách nhìn đơn giản như vậy thì chúng ta thấy rằng đi làm việc tại Nhật đương nhiên sẽ có nhiều tiền hơn đi làm trong nước. Để đạt được con số lương như vậy không đơn giản, người lao động Nhật Bản bị những yếu tố nào ảnh hưởng đến lương của họ?

Lương cơ bản của thực tập sinh Nhật Bản

Đi thực tập kỹ năng là chương trình phổ biến nhất hiện nay dành cho những lao động nước ngoài đến làm việc ở Nhật Bản. Người lao động đi theo chương trình này sẽ được Luật lao động Nhật Bản đảm bảo các chế độ lương thưởng theo quy định của chính phủ Nhật Bản. Thực tập sinh được trả theo mức lương cơ bản dành cho lao động phổ thông, do vậy mức lương thường không phân biệt theo ngành nghề công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng,…

Hội đồng lương quốc gia Nhật Bản đã từng đề nghị Bộ trưởng lao động đề xuất lên chính phủ tăng mức lương tối thiểu trung bình của người lao động Nhật Bản lên khoảng 23 yên/giờ. Nhưng kết quả thực tế đã vượt mức đề xuất, đó là 30 yên/giờ. Chính phủ Nhật Bản đã dựa trên ý kiến và nhu cầu thực tế tăng mức lương cơ bản để thúc đẩy tiêu dùng cá nhân. Mức tăng này là tín hiệu rất đáng vui mừng bởi chính phủ Nhật Bản họ coi trọng sức lao động là như nhau, dù là công dân Nhật Bản, hay là lao động nước ngoài đến đây làm việc.

Cụ thể mức lương tối thiểu của người lao động sẽ tăng từ 789 yên/giờ lên 823 yên/giờ. Quyết định này đánh dấu bước tăng trưởng mạnh nhất trong mức lương tối thiểu của người lao động tại Nhật. Tính từ thời điểm năm 2002 khi chính phủ bắt đầu chuyển từ đánh giá mức lương hàng ngày sang tính mức lương theo giờ thì đây là lần tăng lương nhiều nhất. Điều này hoàn toàn thuận lợi cho lao động Việt Nam chúng ta đã và đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bài toán mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật đã được giải quyết phần nào giúp người lao động yên tâm hơn.

Lương thực lĩnh người lao động nhận được

Lương thực lĩnh người lao động sẽ nhận sau khi trừ các khoản chi phí như thuế, bảo hiểm, phí nội trú khoảng 80.000 đến 110.000 Yên/tháng và đây sẽ là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được. Tính theo tỷ giá mới nhất là 1 Yên = 204 đồng, trung bình mỗi tháng lao động sẽ để ra được 16.000.000 – 22.000.000 đồng Việt Nam. Đây là khoản thu nhập cao đối với lao động Việt Nam, tuy nhiên đây là thu nhập không tính làm thêm. Nếu có giờ làm thêm, thu nhập của người lao động sẽ còn cao hơn. Như vậy sau khi trừ chi phí ăn tiêu, sinh hoạt và các loại thuế theo quy định của chính phủ, mức thu nhập thực lĩnh trên dưới 20 triệu đồng.

Tác giả bài viết: Glodeco HR