Lao động bất hợp pháp có thể qua lại Đài Loan?

Hỏi:
Em là lao động bất hợp pháp về nước. Nay rất muốn được qua lại Đài Loan. Em xin hỏi nếu thay tên đổi họ em có thể xkld được hay không. Rất mong được sự giúp đỡ của anh chị. Em xin cảm ơn ạ.

Tạ Thu lan (Phú Thọ)

Trả lời:
Khi 1 người lao động bỏ trốn cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan, hồ sơ của bạn đã bị đưa vào danh sách đen cấm nhập cảnh của 2 cơ quan Đài Loan đó là Cục Di Dân và Phòng Văn Hóa Kinh Tế Đài Bắc tại Hà Nội. Đủ 5 năm thì Cục Di Dân Đài Loan sẽ xóa tên bạn đi, nhưng còn tại Phòng VH-KT Đài Bắc tại Hà Nội, là đơn vị trực tiếp và duy nhất xét duyệt thị thực nhập cảnh vào Đài Loan thì không bao giờ họ xóa đi. Hiện nay khi đóng visa bạn sẽ phải lăn vân tay nên dù bạn có thay tên đổi giấy tờ thì họ vẫn phát hiện ra bạn.
Do vậy, chỉ cần tên bạn xuất hiện là họ từ chối luôn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì chưa có 1 ai vô tình hay cố ý bỏ trốn qua mặt được cơ quan này.

Hỏi về lao động chỉ định đi XKLĐ Đài Loan có phải đào tạo không?  

Hỏi:
Tôi có người anh họ đang làm việc tại Đài Loan, anh ấy bảo lãnh giúp tôi sang đó và trưc tiếp dạy tôi tiếng cho tôi. Vậy tôi có cần phải học tiếng ở Việt Nam theo yêu cầu của công ty môi giới không? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

Trần Văn Hùng (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình)

Trả lời:
Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Đối với các lao động được chủ sử dụng nhà máy tại Đài Loan chỉ định sang làm việc thì cần thiết phải tuân thủ theo các quy định của công ty môi giới tại Việt Nam. Học tiếng là điều cần thiết để khi sang Đài Loan làm việc vì nếu mình không biết tiếng sẽ rất khó cho bản thân và chủ sử dụng lao động. Mặc dù bạn có anh họ đang làm việc bên đó và có thể giúp đỡ bạn làm việc và học tập, tuy nhiên khi bạn đã thực sự tiếp nhận công việc tại nơi làm việc thì bạn rất khó có thể tự học tiếng vì anh họ bạn cũng phải làm việc, khi tan ca về nơi ở thì mọi người cũng mệt mỏi rồi, cơ hội dậy thêm cho bạn là rất khó thực hiện. Hơn nữa, theo quy định nếu bạn không học tiếng sẽ không được cấp chứng chỉ đào tạo tiếng Trung và cũng sẽ không được đóng visa nhập cảnh Đài Loan.
Chúc bạn thành công.

Chưa học xong cấp 3 có đi XKLĐ Đài Loan được không?

Hỏi:
Cho tôi xin hỏi là tôi chưa học xong cấp 3 thì có đi xuất khẩu lao động Đài Loan được không? Tôi không học được nên tôi muốn đi làm.

Lê văn Tú (Hải Dương)

Trả lời:

Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Với thị trường Đài Loan, yêu cầu trình độ từ cấp 2 trở lên, chỉ cần có tay nghề và chiều cao cân nặng đạt tiêu chuẩn là có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại công ty. Đầu tiên bạn phải làm hộ chiếu tại công an Tỉnh, sau đó tham gia khóa đào tạo tiếng Trung và Bồi dưỡng kiến thức cần thiết tại công ty. Trong quá trình học tiếng và giáo dục định hướng tại công ty bạn sẽ được gửi vào các đơn hàng hàng phù hợp với trình độ và tay nghề của bạn đã từng làm việc tại Việt Nam. Khi lên công ty nhập học bạn cần liên hệ trước với cán bộ của công ty để được tư vấn kỹ hơn về các khoản chi phí cũng như thủ tục giấy tờ.
Chúc bạn thành công

Viêm gan B có đi được Đài Loan không?

Hỏi:
Theo tôi được biết một số người mắc bệnh viêm gan B vẫn sang làm việc tại Đài Loan. Vậy công ty có thể cho tôi biết thêm về vấn đề này được không?

Vũ Việt Hải (Nam Định)

Trả lời:

Trước đây, tất cả những trường hợp lao động nhập cảnh Đài Loan bắt buộc phải xét nghiệm mẫu vi rút viêm gan B trong máu. Theo đó, Bộ lao động và Cục di dân Đài Loan không chấp nhận nhập cảnh đối với người lao động có kết quả dương tính với virut viêm gan B.
Tuy nhiên, từ tháng 9/2009, việc khám sức khỏe đi XKLĐ Đài Loan đã không còn xét nghiệm mẫu viêm gan B nữa, Chính phủ Đài Loan đã chấp nhận rỡ bỏ rào cản này, mở ra cơ hội cho những người có virut viêm gan B trong máu.
Do vậy bạn hoàn toàn yên tâm đi Đài Loan dù có kết quả xét nghiệm viêm gan B dương tính.
Chúc bạn thành công

Người có tiền án đi Đài Loan làm việc được không?

Hỏi:
Người có tiền án có xuất khẩu lao động sang Đài Loan làm việc được không?

Nguyễn Văn Linh (Quỳnh Lưu – Nghệ An)

Trả lời:
Xin trả lời bạn như sau:
1. Người đã có tiền án tiền sự đã chấp hành xong án và được tòa án cấp giấy xóa án tích thì vẫn đi được bình thường vì khi có giấy xóa án tích bạn vẫn được cấp giấy xác nhận không tiền án, tiền sự của công an tỉnh và đi xuất khẩu lao động bình thường.
2. Người có tiền án, tiền sự chưa chấp hành hoặc đang chấp hành bản án, hoặc đã chấp hành xong nhưng không có giấy xóa án thì sẽ không được cấp giấy xác nhận không tiền án, tiền sự và đương nhiên sẽ không cấp được visa để xuất cảnh đi lao động sang Đài Loan làm việc.

Xin được tư vấn đi XKLĐ Đài Loan tại sao phải làm visa tại TP. HCM?

Hỏi:
Tôi đăng ký đi xuất khẩu tại thị trường Đài Loan, công ty tư vấn tôi phải làm visa trong miền nam vì hộ khẩu của tôi ở trong nam và bảo tôi phải đi theo họ đến văn phòng văn hóa Đài Bắc tại TP. Hồ Chí MInh để lăn vân tay. Xin hỏi có hay không? Xin chân thành cảm ơn

Phùng thị Ngọc Trâm (Tây Ninh)

Trả lời:

Theo quy định của cơ quan nhập cảnh Đài Loan  thì có 2 địa điểm cung cấp VISA cho lao động là công dân Việt Nam đó là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó những ai có hộ khẩu từ Quảng Bình trở ra sẽ làm thủ tục VISA ở Hà Nội và những ai có hộ khẩu từ Huế trở vào sẽ tiến hành thủ tục ở Tp HCM. Bạn có hộ khẩu ở Miền nam thì dù công ty XKLĐ có ở Miền Bắc bạn vẫn phải quay vào Tp HCM để làm thủ tục. Quy định mới của luật nhập cảnh lao động Đài Loan từ 1/4/2012 đó là người lao động phải trực tiếp đến Văn Phòng Văn Hóa Kinh tế Đài Bắc tại Tp. HCM hoặc HN để lăn dấu vân tay. Vì vậy dù thế nào đi nữa bạn vẫn phải trực tiếp đi vào TP. HCM cùng nhân viên công ty để nộp VISA.

Tác giả bài viết: Glodeco HR