Chọn cơ khí đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản – tại sao không?

Thị trường Cơ khí của Nhật Bản

Nhật Bản luôn là cái tên sáng giá trong các dòng sản phẩm như ô tô, xe máy, điện tử, điện lạnh… Minh chứng là các dòng xe ô tô lớn được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng như Toyota, Honda, Mazda… Cho đến những đồ điện tử, điện lạnh như tủ lạnh, máy lạnh, điều hòa, máy giặt với thương hiệu Panasonic, LG, Toshiba… nổi tiếng luôn là “Best buy – Sự lựa chọn hoàn hảo” người tiêu dùng Việt Nam và thế giới tin dùng.

Hãng xe Honda luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho người tiêu dùng Việt Nam

 

Cùng với Xây dựng, Cơ khí cũng là một trong những nghề được tuyển dụng với số lượng lớn. Là một cường quốc công nghiệp đứng thứ 3 thế giới, cơ khí là một ngành mũi nhọn của kinh tế Nhật. Đây cũng là một ngành có tỷ lệ xin việc làm cao khi lao động trở về nước sau thời gian thực tập sinh được rèn luyện tay nghề và kỹ năng làm việc.

Một số ngành cơ khí thường tuyển dụng, như: Hàn, phay, tiện, bào, đúc, uốn, ép dập kim loại, gia công cơ khí, chế tạo, lắp ráp ô tô…


Yêu cầu trong ngành Cơ khí

Cơ khí là một nhóm ngành với rất nhiều các công việc khác nhau, đa dạng. Được tuyển dụng liên tục như gia công cơ khí, lắp ráp linh kiện,… Phần lớn các công việc đều không cần kinh nghiệm, độ tuổi hay ngoại hình. Ngành cơ khí thường yêu cầu lao động có tay nghề, nếu có bằng cấp lao động sẽ có lợi thế nhiều hơn khi tham gia thi tuyển. Mức lương cơ bản của lao động mỗi tháng dao động từ khoảng 24 triệu vnđ – 30 triệu vnđ, chưa kể làm thêm.

Các công việc này thường làm trong môi trường nhà xưởng khá nặng nhọc và độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Do đó yêu cầu về sức khỏe tốt luôn được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra công việc này còn đòi hỏi người lao động chịu được áp lực công việc, sự tỉ mỉ cho các mối hàn, và tập trung cao độ.
 

Ngoài ra, một số công việc khác như lắp ráp ô tô, sửa chữa máy móc thường có mức thu nhập cao hơn, đỡ vất vả hơn nhưng lại tuyển số lượng ít và yêu cầu trình độ cao từ cao đẳng trở lên.

Làm việc trong ngành Cơ khí nhìn chung có nhiều lợi thế hơn các ngành khác ở mức lương cao hơn, cơ hội làm thêm cao hơn. Cùng với đó là cơ hội học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật cao hơn và rèn luyện tay nghề tốt hơn. Đem lại lợi thế không hề nhỏ khi về nước hoặc sau này đi các nước khác làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn chọn nhóm ngành cơ khí làm việc thì hãy cân nhắc sức khỏe của mình có tốt không, có sự tỉ mỉ, cần cù và kiên nhẫn hay không.

Nếu lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản nhóm ngành cơ khí bạn cần xem xét khả năng của bản thân cũng như rèn luyện thêm sao cho phù hợp.

Tác giả bài viết: Glodeco HR