Việc chuyển tiền lương về cho người thân để trang trải nợ nần, tích góp để xây dựng phát triển kinh tế là mong mỏi của hâu hết các bạn lao động đang làm việc ở nước ngoài. Vì vậy  Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin kinh nghiệm chuyển tiền về Việt Nam cho người thân của người lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.
Khi các bạn đến ngân hàng chuyển tiền, thông thường nhân viên ngân hàng sẽ giới thiệu dịch vụ chuyển tiền nhanh, bên Việt Nam nhận tiền ngay nhưng cước phí khá cao.

Muốn chuyển tiền rẻ hơn thì trước tiên bạn phải ra ngân hàng đăng ký thẻ chuyển tiền. Tùy từng ngân hàng có nhiều loại dịch vụ khác nhau và cước phí cũng chênh lệch đôi chút nhưng phần lớn như nhau.
Về cơ bản có 2 hình thức chuyển tiền về Việt Nam:
1. Hình thức chuyển tiền bằng chứng minh nhân dân: khi thực hiện giao dịch, ngân hàng sẽ cho bạn dãy số bí mật. Người nhà chỉ cần đưa CMTND ra và đọc dãy số bí mật cho ngân hàng thì sẽ nhận được tiền.
2. Hình thức chuyển tiền qua tài khoản: Người thân của bạn mở tài khoản ngoại tệ (USD hoặc tiền Yên) ở Việt Nam, bạn hãy nhớ yêu cầu ngân hàng cung cấp mã số giao dịch quốc tế của ngân hàng đó (Switf Code). Vì khi bạn đi chuyển tiền, ngân hàng bên Nhật ngoài yêu cầu bạn cung cấp số tài khoản, còn yêu cầu cung cấp mã số giao dịch quốc tế của ngân hàng bên Việt Nam. Khi bạn chuyển tiền xong, người nhà của bạn ra ngân hàng để rút tiền.

Ngoài ra, có thể dùng sổ tiết kiệm để chuyển tiền, cũng có 2 cách chuyển tiền: 1. Chuyển tiền tự động: chỉ cần điền đúng lệnh, số tiền cần chuyển thì sẽ thực hiện được giao dịch. 2. Chuyển tiền tự do: bạn đã có sổ tiết kiệm ở ngân hàng, khi bạn muốn chuyển tiền, bạn chỉ cần đến đăng ký giao dịch ngay trên sổ của bạn.

Chuyển tiền nội địa có thể lựa chọn giao dịch trên cây ATM hoặc qua điện thoại thông minh. Nếu qua điện thoại thì cần nhờ nhờ nhân viên ngân hàng cài phần mềm chuyển tiền.

Chúc các bạn thành công ở đất nước mặt trời mọc!

Tác giả bài viết: Glodeco HR