Doanh nghiệp XKLĐ có thể giải quyết đầu ra cho người học nghề
Trong khi hàng nghìn kỹ sư, cử nhân thất nghiệp, không tìm được việc làm thì doanh nghiệp tìm đỏ mắt không ra thợ lành nghề, dù trả lương tính bằng nghìn USD. Đó là một sự lãng phí khủng khiếp! Các em phải hiểu rằng, một người thợ giỏi, sống tốt với nghề sẽ tốt hơn một anh kỹ sư tồi, xin việc ở đâu cũng khó. 

Đào tạo nghề gắn với nhu cầu DN giúp giải quyết đầu ra cho người học nghề

Tìm một thợ hàn mà cũng khó!
Công ty GLODECO HR hoạt động trong lĩnh vực cung ứng nhân lực ra nước ngoài làm việc, có lúc Công ty có nhu cầu tuyển vài trăm thợ hàn, gia công cơ khí như thợ lắp máy, thợ tiện cnc, thợ lắp kết cấu… nhưng không tuyển được. Đại diện doanh nghiệp giải thích: “Chúng tôi rất khó khăn khi tìm kiếm thợ hàn thông thường chứ chưa nói đến tìm kiếm thợ hàn chuyên về một loại vật liệu như nhôm, đồng hay là làm việc với quy trình hàn tự động. Sắp tới, chúng tôi cần 200 thợ hàn thì không biết tìm đâu. Cái Doanh nghiệp cần là các em được đào tạo từng ngành nghề cụ thể”. Theo doanh nghiệp, chỗ vướng hiện nay trong đào tạo nghề cho học viên chính là thay vì dạy để các em làm được nghề thì các trường lại dạy nhiều môn học lý thuyết mà cấp quản lý mới cần học!

Công ty GLODECO HR cho rằng: “Xã hội, gia đình và học sinh thường không xem trọng việc học nghề. Một trong những suy nghĩ sai lầm đó là học Đại học còn thất nghiệp thì học nghề còn lâu mới kiếm được việc; nhưng quên rằng, Doanh nghiệp nói chung và Doanh nghiệp xuất khẩu lao động nói riêng cần những người thợ có tay nghề chứ không ai cần một tấm bằng Đại học”.

Như vậy, mấu chốt vấn đề ở đây là xã hội đang thiếu hụt nhân lực được đào tạo nghề, kể cả lĩnh vực xuất khẩu lao động. Từ đó, doanh nghiệp làm xuất khẩu lao động luôn mong muốn các bạn học viên trước khi đi nước ngoài làm việc, hãy trang bị cho mình một vốn kiến thức cần thiết về ngoại ngữ và chuyên môn tay nghề nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp nước ngoài, góp phần tăng thu nhập khi làm việc tại nước ngoài.

Tác giả bài viết: Glodeco HR